พันพัสสา ธูปเทียน
myoneclass Logo
สมาชิก
Member Login

INSTRUCTOR

พันพัสสา ธูปเทียน

กำกับการแสดง และ สมาชิกของ The Actors Studio
Follow

      ครูหนิง-พันพัสสา ธูปเทียน ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชา ศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นสมาชิกของ The Actors Studio สถาบันการแสดงที่ขึ้นชื่อระดับโลก ที่มีสมาชิกอย่าง Jack Nicholson, Paul Newman, Marlon Brando, Jane Fonda, Robert De Niro, Al Pacino, Julia Roberts เป็นต้น 

       ครูหนิง-พันพัสสา ธูปเทียน สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาจาก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถึงแม้ว่า ครูหนิง-พันพัสสา จะมีความสนใจด้านงานคิดสร้าง สรรค์และการแสดง แต่เมื่อเข้ามหาวิทยาลัย กลับเลือกเรียนสาขาวรรณคดีอังกฤษ แต่เพราะสนใจการแสดงจึงไปลงเรียนวิชาพื้นฐานละครและคะแนนได้ดี ครูหนิง-พันพัสสา จึงย้ายไปเรียนวิชาเอกละคร เมื่อมาเรียนละคร ครูหนิง พันพัสสา ก็พบว่าละครสอนให้รู้จักและยอมรับตัวเอง และเริ่มรู้สึกว่ามีความสุข   ครูหนิง พันพัสสา อธิบายว่า เพราะหลักสูตรละคร เอาละครตะวันตกมาเรียนทำให้มุมมองกว้างขึ้น ได้เรียนรู้กับชีวิตที่หลากหลาย และ เรียนรู้ที่จะมองตัวละครได้ในหลายแง่มุม ช่วยทำให้เข้าใจชีวิต วิเคราะห์วิพากษ์สิ่งรอบตัวให้กว้างและเป็นกลางขึ้น 
       
      หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ครูหนิง พันพัสสา ได้ทำละครเรื่องแรก เป็น ละคร รัชกาลที่ 6 เพื่อนำไปเป็นผลงานประดับในการศึกษาต่อ ทำแค่เรื่องเดียว ก็ไปเรียนต่อที่ The Actors Studio Drama School, New York School University, New York, USA. ซึ่ง ครูหนิง พันพัสสา ต้องเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย 

      การที่เป็นผู้หญิงอายุน้อยจากเอเชีย ไม่ได้รับการยอมรับได้ง่ายๆ ครูหนิง พันพัสสา ต้องใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองอย่างหนัก กว่าได้รับการยอมรับ หลังจากเรียนจบระดับปริญญาโท ครูหนิง พันพัสสา เริ่มต้นทำละคร กับรุ่นพี่ เรื่อง ‘นายผมผิด’ เป็นละครการเมือง ของคนชนชั้นแรงงาน แล้วมีความกดดันจนจิตแพทย์เขาต้องมากดดันว่ารักษาให้หาย ทั้งๆ ที่เป็นความไม่เข้าใจในระหว่างชนชั้น จากนั้นก็ไปเป็นครูที่บ้านเอเอฟ [รายการ Academy Fantasia] ช่วงสั้นๆ ก่อนที่จะมาเป็นอาจารย์ประจำที่ภาควิชาการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเริ่มทำงานละครอีกครั้งหนึ่ง โดยเป็นละครของภาควิชาการละคร ทำหน้าที่ผู้กำกับเรื่อง Animal Farm หลังจากนั้น ครูหนิง พันพัสสา ก็ทำละครต่อมาอีกหลายเรื่อง เช่น Her Story,Vagina Monologue, สารทแตก, เรื่องเล่าจากรอยเท้า, Water I Time,   เดย์ ยัง โชว์, หลายชีวิต และอื่นๆ นอกจากครู หนิง พันพัสสา จะทำละครในประเทศไทยแล้ว ยังมีโอกาสได้ไปทำละครในเทศกาลละครที่ซิดนี่ย์ เรื่อง Al Takes a bride ประเทศออสเตรเลีย และหลังจากมีโอกาสได้ทำงานวิจัยหนังใหญ่ วัดบ้านดอน จังหวัดระยอง ก็ได้รับการติดต่อจาก Michael meschke ศิลปินชาวสวีเดนเพื่อเอาหนังใหญ่ไปเล่นเทศกาลหุ่นที่สวีเดน        

       ครูหนิง พันพัสสา ช่วยทำให้หนังใหญ่ธรรมดาๆของวัดที่ไม่มีชื่อเสียงมาก่อนไม่ได้รับการยอมรับแม้แต่ในหมู่คนไทย โดยนำการแสดงละครสมัยใหม่ของสตานิสลาฟสกี มาพัฒนาและกำกับการแสดง หนังใหญ่ วัดบ้านดอน อำเภอเมือง จังหวัดระยอง   จนเป็นที่ยอมรับในนานาชาติ 

       ครูหนิง พันพัสสา เล่าว่า        “ชอบกำกับละครเวทีเพราะมันสด..การเล่าเรื่องที่มัน สดๆ วิถีชีวิตที่เกิดขึ้นข้างหน้า คือไม่มี Take แล้วเรารู้สึกว่ามันเจ๋งดี ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราซ้อม 2-3 เดือน เจอกันทุกวัน วันละหลายชั่วโมง เพื่อ 2 ชั่วโมงนั้น เพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น การแสดงมันจะต้องดำเนินต่อไแล้วชีวิตที่อยู่ข้างหน้มันสด..”       ..ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่หนึ่งทุ่มครึ่งทุกอย่างต้องพร้อม ไม่ว่านักแสดงจะอกหักมา ญาติเสีย นักแสดงต้องเล่นให้ได้ หรือไฟกับเทคนิคจะมีปัญหมันต้องเกิดขึ้นให้ได้..”
  
       ปัจจุบันในประเทศไทยการเรียนวิชาการแสดงได้รับการยอมรับมากขึ้น คนดูละคร ก็มากขึ้น คนทำละครก็มากขึ้น มีคนเรียนการแสดงมากขึ้น การแสดงและการละครกลายเป็นความบันเทิง ที่กลับมาได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งทำให้เกิดการยอมรับสำหรับคนที่จะมาเรียนหรือมีอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการแสดง ธุรกิจก็เริ่มสนใจ ที่ลงทุนในธุรกิจการแสดงเพิ่มขึ้น 

สำหรับผู้ที่ไม่ได้มุ่งหวังว่าจะยึดอาชีพด้านการแสดง การแสดงเป็นทักษะพิเศษ ที่จะช่วยให้ผู้เรียน เรียนรู้ และเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง เรียนรู้วิธีการแสดงออกด้วยความมั่นใจ ช่วยสร้างทัศนคติในการมองชีวิต ทัศนคติในการมองสังคม ที่อยู่รอบๆตัว ผู้เรียนละครเรียนรู้ที่จะเปิดใจกว้างที่จะปรับตัวให้ยอมรับสภาพแวดล้อม ภาย ใต้เงื่อนไข สถานการณ์ และข้อจำกัดต่างๆได้เป็นอย่างดี ช่วยพูนเพิ่มประสบการณ์ชีวิต ประสบการณ์การทำงาน การเรียนการแสดงช่วยให้มีบุคลิกดี รู้วิธีการแสดงออกทางอารมณ์ และความรู้สึกอย่างเหมาะสม เรียนรู้วิธีการเสนอความคิดเห็นด้วยทัศนคติที่เป็นบวก การแสดงสามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกสาขาวิชาชีพ โดยเฉพาะวิชาชีพที่ต้องปรากฎตัวต่อสาธารณะ เช่น ผู้นำ ผู้บริหาร ทุกระดับในองค์กร และหน่วยงาน รวมถึงผู้ที่มีหน้าที่หรือวิชาชีพในการนำเสนอ เช่น ผู้ที่ทำงานด้านการตลาด ด้านการประชาสัมพันธ์ ด้านการสื่อสารองค์กร และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง การเรียนการแสดงในปัจจุบันไม่ต้องไปเรียนที่มหาวิทยาลัย ผู้ที่สนใจจะยึดวิชาชีพการแสดง หรือผู้ที่ต้องการเรียนรู้การแสดงเพื่อนำทักษะไปใช้ในการทำงาน ปัจจุบันจึงไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ต้องกลับไปเรียนใน คนจำนวนมากก็มีโอกาสที่จะทำให้ความฝันของตัวเองเป็นจริงมากขึ้นด้วยการเรียนคอร์สสอนการแสดง ขั้นพื้นฐานในรูปแบบออนไลน์
           
        นอกจากงานสอนที่ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้ว ครูหนิง พันพัส ธูปเทียน ยังเป็นครูสอนการแสดงในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งรวมรวมเนื้อหาการเรียนการแสดงขั้นพื้นฐาน รวมทั้งแบบฝึกหัดสำหรับใช้ฝึกการแสดง ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ตามหลักสูตรมาตรฐานสอนการแสดงในระดับสากล ที่ My One Class       

AVAILABLE CLASS

JSL Global Media Company Limited
154 Ladprao Road (Soi 107, KlongJan, Bangkapi, Bangkok 10240 Thailand