ผุสชา โทณะวณิก
myoneclass Logo
สมาชิก
Member Login

INSTRUCTOR

ผุสชา โทณะวณิก

พิธีกร นักร้อง ผู้สอนการเป็นผู้ดำเนินรายการ
Follow

ผุสชา โทณะวณิก หรือ พี่ตุ้ม มีความสามารถหลากหลาย ทั้งงานเบื้องหน้า และเบื้องหลัง งานที่ประสบความสำเร็จในฐานะคนทำงานเบื้องหน้ามากที่สุด คือ งานพิธีกร และงานเพลง 

ในฐานะผู้อยู่เบื้องหน้า เธอเป็นที่จดจำและติดตาตรึงใจผู้ชมโทรทัศน์ทั่วประเทศ จากบทบาทพิธีกรผู้ดำเนินรายการคอนเสิร์ตคอนเทสต์ ซึ่งเป็นรายการประกวดร้องเพลงรายการแรกๆของทีวีเมืองไทย  และงานพิธีกรผู้ดำเนินรายการ ที่เป็นที่จดจำมากที่สุดคือ รายการจันทร์กะพริบ 

อีกบทบาทหนึ่งที่โดดเด่น คือ ในฐานะนักร้องคุณภาพสไตล์สมู๊ธแจส มีผลงานมาแล้ว 4 อัลบั้ม  เพลงที่โด่งดังมากที่สุด คือ ฝัน ฝันหวาน แม้ว่าปัจจุบัน ผุสชา ไม่ได้ทำงานเพลงอย่างจริงจังแล้วก็ตาม แต่ด้วยความรักในเสียงเพลง ก็ยังทำให้เธอยังอยู่ในวงการเพลงในรูปแบบจิตอาสาร้องเพลงเพื่อเด็กและศาสนาให้แก่เสถียรธรรมสถาน และสถาบันวิมุตตยาลัย และยังคงทำหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ด้านการพูด การนำเสนอ การเป็นพิธีกรให้แก่คนรุ่นใหม่ และบุคลากรในองค์กรต่างๆ ตลอดเวลา 
ผุสชา เป็นนักร้องตั้งแต่สมัยที่ยังเรียนชั้นมัธยม ได้มีโอกาสร้องเพลงทางรายการโทรทัศน์ตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมปีที่ 2  จนเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เอกการละคร ความรักในเสียงเพลงและดนตรีก็ไม่ได้จางหาย ผุสชากับเพื่อนๆอักษรศาสตร์ได้ร่วมกันตั้งวงดนตรีหญิงล้วน ใช้ชื่อวงว่า  "เบลลาดอนน่า"   สมาชิกประกอบ ด้วย ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์   พิไลวรรณ บุญล้น  และเวนิกา วิล   วงดนตรีเบลลาดอนน่า ออกแสดงตามงานของมหาวิทยาลัย และนอกมหาวิทยาลัย จนกลายเป็นวงดนตรีประจำคณะอักษรศาสตร์  ที่โด่งดังและรู้จักกันดีในยุคนั้น

ผุสชาเริ่มงานในวงการบันเทิงอย่างจริงจัง ที่บริษัท เจ เอส แอล จำกัด ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2526   เจเอสแอลเป็นที่รู้จักและยอมรับในวงการบันเทิงว่าเป็นบริษัทผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ระดับแนวหน้า ที่เปลี่ยนโฉมหน้ารายการโทรทัศน์ในประเทศไทยในยุคทีวีเฟื่องฟู 
ในขณะนั้น เจเอสแอลเพิ่งก่อตั้งได้ไม่นาน บุคลากรที่เป็นกำลังหลักล้วนเป็นคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่เพิ่งก้าวออกจากรั้วมหาวิทยาลัย ผุสชาก็เป็นหนึ่งในคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่โดดมารับหน้าที่ ทั้งในฐานะร่วมควบคุมการผลิตและครีเอทีฟประจำรายการใหม่ๆที่ค่อยๆเปิดตัวสู่จอโทรทัศน์  เช่น รายการน้ำแข็งใส่น้ำหวาน รายการสุริยาตาหวาน และยังได้เริ่มเป็นพิธีกรในรายการใหม่ด้วย โดยเริ่มจากรายการลุ้นละไม และต่อด้วยรายการเกมตะลุย ซึ่งเป็นรายการเกมเด็กรายการแรกๆทางโทรทัศน์ของประเทศไทย นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอมีโอกาสทำงานเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์อย่างจริงจังในเวลาต่อมา 
ผุสชาเป็นพิธีกรผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ซึ่งเป็นที่รู้จัก และยอมรับจากผู้ชมมากขึ้นจากรายการประกวดเพลงที่โด่งดัง “คอนเสิร์ตคอนเทสต์” คู่กับปัญญา นิรันดร์กุล  และ รายการที่ยังคงอยู่ในใจผู้ชมอย่างรายการ “จันทร์กะพริบ” คู่กับ ดร.อภิวัฒน์ วัฒนางกูร  ความสามารถด้านการเป็นพิธีกรของผุสชานั้นได้รับการยอมรับจากสถาบันต่างๆ โดยเธอได้รับรางวัลพิธีกรยอดเยี่ยมถึง 6 รางวัล 
แต่ผุสชา ไม่เคยทิ้งความฝันกับงานที่รักในฐานะนักร้อง 
ชรัส เฟื่องอารมย์ และ พนเทพ สุวรรณะบุณย์ แห่งวงแฟลช พบกับผุสชา ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ ขณะที่ผุสชากับเพื่อนในวงเบลลาดอนน่า ซ้อมร้องเพลง  ชรัสได้ฟังเสียงก็สนใจ จึงชวนไปช่วยร้องประสานเสียงในงานชุดแรกของเขา 
ต่อมาชรัสก็ชวนผุสชาให้มาออกอัลบัมเดี่ยว โดยชรัสเป็นผู้ดูแลการผลิตให้  อัลบัมแรก คือ "ฝัน ฝันหวาน"  สังกัดแกรมมี่  และทันที่เปิดจำหน่าย อัลบัมก็ได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาด ส่งให้ชื่อ “ผุสชา โทณะวณิก”  เป็นนักร้องระดับแถวหน้าในทันที
ตลอดระยะเวลายาวนานนับแต่เริ่มต้นจนถึงช่วงสุดท้ายของการทำงาน ในฐานะเจ้าหน้าที่บริหารการผลิตระดับสูงที่เจเอสแอล ผุสชายังได้รับมอบหมาย ให้เป็นผู้ฝึกสอนพิธีกร ผู้ดำเนินรายการรุ่นใหม่ๆ ซึ่งในเวลาต่อมา ลูกศิษย์ของเธอ ได้ก้าวเข้ามาทำหน้าที่ พิธีกร ผู้ดำเนินรายการ ที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน เป็นที่ยอมรับของผู้ชมโทรทัศน์มากมายหลายคน 
ผุสชา โทณะวณิก ยังคงทำหน้าที่เป็นครู ให้ความรู้เรื่องการทำหน้าที่ พรีเซนเตอร์ พิธีกร ผู้ดำเนินรายการ ให้กับหน่วยงาน องค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน จนถึงวันนี้
 

TAGS

AVAILABLE CLASS

JSL Global Media Company Limited
154 Ladprao Road (Soi 107, KlongJan, Bangkapi, Bangkok 10240 Thailand