นิติพงษ์ ห่อนาค
myoneclass Logo
สมาชิก
Member Login

INSTRUCTOR

นิติพงษ์ ห่อนาค

นักแต่งเพลง
Follow

นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงร่วมสมัย ที่มีผลงานได้รับความนิยมสูงที่สุดคนหนึ่ง ในยุคบุกเบิกของอุตสาหกรรมเพลงสมัยใหม่ ซึ่งแบ่งงานออกเป็น ฝ่ายดนตรี, ฝ่ายคำร้อง, และฝ่ายผลิต ฝ่ายดนตรีแต่งทำนองเสร็จก็ส่งไปใส่คำร้อง ให้สอดคล้องกับไอเดียของแต่ละอัลบัม และศิลปิน โดยมีโปรดิวเซอร์ คอยควบคุมดูแลการผลิต ให้เป็นไปตามแนวคิดที่กำหนดไว้

ประสบการณ์ในวงการเพลงเป็นเวลายาวนาน ทำให้ พี่ดี้ นิติพงษ์ คิดและพัฒนาเทคนิควิธีการแต่งเพลงในแบบเฉพาะตัวขึ้นมาใช้ ที่เรียกว่า เทคนิคการ “แต่งเพลงแบบดี้ นิติพงษ์” ซึ่งทำให้เพลงของพี่ดี้ มีความโดดเด่น ด้วยเนื้อหา เรื่องราว การเลือกใช้คำร้อง ที่แปลก ติดหู และเป็นที่จดจำของผู้ฟังได้อย่างง่ายดาย เพลงแบบดี้นิติพงษ์ มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร ทำให้เพลงจำนวนมากของพี่ดี้ได้รับความนิยมจากผู้ฟังมาเป็นเวลายาวนานถึงปัจจุบัน

เทคนิควิธีการแต่งเพลง แบบดี้ นิติพงษ์  ได้ถูกถ่ายทอดไปสู่นักแต่งเพลงรุ่นต่อมาอีกเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นวิธีการที่ใครๆก็เรียนรู้ และฝึกฝนได้ โดยไม่จำเป็น ต้องมีความรู้พื้นฐานด้านดนตรีอย่างลึกซึ้ง สามารถนำไปปรับใช้แต่งเพลง ได้ในหลายวัตถุประสงค์ ซึ่งแนวทางการเรียนรู้เทคนิควิธีการแต่งเพลงแบบ ดี้ นิติพงษ์ ถูดจัดทำให้อยู่ในรูปแบบคอร์สเรียนออนไลน์ ที่ออกแบบวิธีการเรียนรู้ให้ผู้เรียนนำไป ใช้ฝึกและเรียนรู้ได้โดยง่าย

แม้วันนี้.. อุตสาหกรรมการผลิตเพลงในรูป CD. จะไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไปแล้วก็ตาม แต่ความต้องการบริโภคเพลงและดนตรี ไม่เคยลดลง เพียงแต่เพลงถูกเปลี่ยนไปนำเสนอบน Digital Media Platform วิธีการเขียนเพลงแบบ ดี้ นิติพงษ์ จึงยัง คงถูกใช้เขียนเพลงที่มีคุณค่าน่าจดจำ และยังคงสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ฟังเสมอมา เช่น เพลงที่พี่ดี้แต่งขึ้นในวาระพิเศษที่มีความสำคัญ และตราตรึงในใจของคนไทย ได้แก่    “รูปที่มีทุกบ้าน” “ต้นไม้ของพ่อ” และ “ของขวัญจากก้อนดิน”

ในปี 2525 พี่ดี้ นิติพงษ์ ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกวง เฉลียง วงดนตรีที่ได้รับความนิยมในหมู่นิสิต นักศึกษา และคนรุ่นใหม่ เนื่องจากวงเฉลียงมีบุคลิก และแนวดนตรี ที่ไม่เหมือนใครในยุคเดียวกัน และมีแนวเพลงถูกใจ ทั้งแนวคิด เนื้อหาฟังแล้วอารมณ์ดี มีแง่คิดลึกๆ ตามแบบเฉพาะตัวเพลงที่พี่ดี้ ร้อง และบันทึกเสียงในอัลบัมเอกเขนก เมื่อ ปี 2530 เป็นเพลงที่ กลายเป็นประจำตัวของ พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค มาจนถึงวันนี้ เพลงนั้นก็คือ “นายไข่เจียว” 
นิติพงษ์ ห่อนาค เริ่มเขียนเพลงครั้งแรกให้วงเฉลียง เมื่อปี พ.ศ. 2523   ชื่อเพลงเข้าใจ ต่อมาพี่ดี้ได้เข้าสู่อุตสาหกรรมเพลงและดนตรีสมัย ใหม่อย่างเต็มตัว ทั้งในฐานะของนักแต่งเพลงและผู้บริหารที่บริษัทแกรมมี่ ที่แกรมมี่นี่เองที่ทำให้พี่ดี้ เขียนเพลงดังๆ ให้นักร้องแถวหน้า ที่ถือว่าโด่งดังที่สุด ของยุคสมัยอุตสาหกรรมดนตรีเฟื่องฟู เช่น ธงไชย แม็ตอินไตย์,  แอม สวลักษณ์ ลีละบุตร, อัสนี-วสันต์ โชติกุล, ไมโคร, บิลลี่ โอแกน, คริสตีน่า อากีล่าร์, ใหม่ เจริญปุระ, มาช่า วัฒนพานิช, นัท มีเรีย, และนักร้องรุ่นใหม่อีกหลายคน 

พี่ดี้ นิติพงษ์ ได้เคยพูดถึงแรงบันดาลใจ ที่ใช้ในการเขียนเพลง ว่า “เขียนเพลง ..มาจากการมองสิ่งต่างๆรอบๆตัว จากการอ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ ฟังเขาพูดกัน คุยกับคนอื่น  คือ เราต้องเก็บข้อมูลตลอด เวลาค่อยๆเก็บจนมันกลายเป็นส่วนหนึ่งของเรา พอเราจะใช้มัน มันจะค่อยๆออกมาให้เราหยิบใช้เอง ทั้งเรื่อง ราวที่มาเล่าในเพลง หรือการใช้คำในเพลง ถ้าเรามีคำของเราเอง บางทีได้ยินประโยคสนทนาของใครบางคน หรือใครสักคนบ่นให้ได้ยิน จากที่ไหนก็ช่าง เอามาสร้างคำของตัวเองได้ ถ้าเรามีคำของตัวเอง เราก็เขียนเพลงตามอารมณ์เพลงที่อยากจะบอก ผ่านปากคนร้อง ยิ่งมีข้อมูลเยอะในหัว เราก็ไม่ต้องไปหยิบคำซ้ำๆดาดๆ ที่พี่เรียกว่า คำในโกดัง ไปใช้คำซ้ำๆที่คนอื่นเขาเขียนเพลงไปแล้วเป็นพันเป็นหมื่นเพลง ถ้าเราใช้คำของเราเอง เราก็ถ่ายทอดอารมณ์เพลงได้อย่างที่ใจเราต้องการ การแต่งเพลง คือ งานครีเอทีฟ ใช้วิธีคิดแบบครีเอทีฟ ดังนั้นการแต่งเพลงมันต้องใช้สมาธิมาก  ไอเดียมันเกิดตลอดเวลา แต่จะให้มันเป็นเนื้อเพลงเราต้องมีมุมสงบ ที่เราจะลำดับ เรียบเรียงความคิดให้ออกมาเป็นเนื้อเพลงได้ กลางคืนน่ะดีที่สุด คือห้องทำงานของตัวเองมีคอมพ์ หรือกระดาษ มีโต๊ะ บางทีพี่ก็ใช้เทคโนโลยี เข้ามาช่วยทำงานเหมือนกัน อย่างเพลงสายน้ำไม่ไหลกลับ ที่พี่คิดแล้วก็อัดใส่โทรศัพท์มือถือ แล้วก็เอามาเปิดแต่งต่อที่บ้าน” 

TAGS

AVAILABLE CLASS

JSL Global Media Company Limited
154 Ladprao Road (Soi 107, KlongJan, Bangkapi, Bangkok 10240 Thailand